Nhảy đến nội dung
x

Đào Thị Hồng Duyên – Top 20 Nữ sinh Việt Nam tiêu biểu lĩnh vực kỹ thuật năm 2016


Đào Thị Hồng Duyên – Nữ kỹ sư Công nghệ thông tin tương lai

Ban PR: Chào Hồng Duyên! Chúc mừng bạn đã nhận được giải thưởng đáng quý này. Cảm giác của Duyên thế nào?

Hồng Duyên: Em rất bất ngờ khi hay tin mình vào Top 20 nữ sinh được chọn lựa để khen thưởng. Giải thưởng này vừa là sự khích lệ tinh thần, vừa là động lực giúp em phải cố gắng hơn nữa, đồng thời đó cũng là một kỷ niệm đáng nhớ của em tại Trường đại học Tôn Đức Thắng.


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng giải thưởng “Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật” 
cho sinh viên Đào Thị Hồng Duyên

Ban PR: Có quan điểm cho rằng “Con gái không nên chọn các ngành khối kỹ thuật”. Duyên nghĩ sao về quan điểm này?

Hồng Duyên: Bà Cher Wang - nữ CEO của tập đoàn công nghệ HTC, bà Diane Bryan - Phó Chủ tịch Intel, bà Mary Meeker - một trong những chuyên gia am hiểu công nghệ nhất thung lũng Silicon và rất nhiều người phụ nữ nổi tiếng khác trong ngành Công nghệ thông tin trên thế giới … Em nghĩ đây là những minh chứng rõ ràng nhất để hồi đáp cho quan điểm trên. Con gái học Công nghệ thông tin, tại sao không? Riêng bản thân em, khi quyết định chọn ngành Khoa học máy tính, cũng đã có rất nhiều lời góp ý, nhưng em vẫn quyết tâm kiên định với sự chọn lựa này. Em cũng đã tìm hiểu rất kỹ để chuẩn bị sẵn sàng cho một hành trang tốt nhất khi trở thành một nữ sinh viên Khoa Công nghệ thông tin. Ban đầu cũng có những ngại ngùng khi vào học trong một lớp mà chỉ có em và vài bạn nữ khác giữa một rừng nam sinh nhưng khi đã làm quen nhau rồi thì chẳng còn vấn đề gì hết, quan trọng nhất chính là thái độ và tinh thần học tập của mình.


Hồng Duyên (hàng đầu tiên, thứ 7 từ trái sang) chụp hình lưu niệm
cùng Top 20 Nữ sinh tiêu biểu nhất lĩnh vực Kỹ thuật năm 2016

Ban PR: Được biết Duyên hiện đang là sinh viên năm 4 ngành Khoa Công nghệ thông tin và đồng thời đang học ngành 2 là Kế toán - Kiểm toán tại TDTU. Sao em lại có lựa chọn này ?

Hồng Duyên: Trong quá trình học Khoa học máy tính, em phát hiện là mình rất có hứng thú với các con số, nhất là việc hệ thống các con số làm sao một cách khoa học nhất để quản lý công tác Kế toán – Kiểm toán tại doanh nghiệp đạt hiệu quả nhất  nên em đã học thêm chuyên ngành này. Sự học không bao giờ là đủ, trau dồi tri thức cho mình chưa bao giờ là thừa, nếu còn có thể thì cứ tiếp tục học. Em nghĩ nếu kết hợp được 2 chuyên ngành em học tại Trường cho con đường sự nghiệp tương lai thì quả thật rất tuyệt vời.

Ban PR: Học 2 chuyên ngành cùng một lúc và vẫn đạt được thành tích học tập giỏi. Em có thể chia sẻ bí quyết học tập của mình cho các bạn?

Hồng Duyên: Khi học song ngành sẽ có những lúc rất áp lực, nhưng đổi lại là sẽ biết được nhiều kiến thức hơn sau tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội hơn. Những bạn nào muốn học song ngành thì nên nghiên cứu lịch học, môn học rồi chọn những môn phù hợp, đủ số tín chỉ mà bạn có thể theo học sao cho các môn của hai ngành không trùng nhau. Và quan trọng nhất là cần chú trọng nhất là phân bổ thời gian hợp lý và đừng quá chú trọng hay học lệch ngành nào cả. Giảng viên ở cả hai Khoa cũng rất là nhiệt tình hỗ trợ nên em đã được tạo điều kiện tốt nhất để học tập.


“Em thường đến IT Zone để tự học cũng như được Thầy Cô, các bạn 
hướng dẫn để nâng cao kỹ năng chuyên môn” - Hồng Duyên chia sẻ

Ban PR: Là một trong 20 Nữ sinh tiêu biểu của Khối Kỹ thuật, em có lời gì nhắn nhủ đến các bạn học sinh THPT hiện đang trong giai đoạn quan trọng của cuộc đời là chọn ngành, chọn nghề?

Hồng Duyên: Cũng từng là một học sinh, không phải dễ dàng để biết được ngay niềm đam mê của mình là gì và quan trọng là mình có phù hợp hay không nữa. Em nghĩ các bạn cứ thật bĩnh tình xem xét để lựa chọn, hãy lắng nghe thêm ý kiến của gia đình, bạn bè thân thiết. Đối với những bạn có niềm yêu thích với nhóm ngành Công nghệ thông tin, lượng kiến thức cứng rất lớn nên đòi hỏi có sự tuy duy cao để tiếp nhận. Ngoài ra bạn còn phải chịu khó tìm tòi, sáng tạo nữa. Ngoại ngữ cũng là một yêu cầu cần thiết để theo học vì bạn sẽ tiếp cận với tri thức từ thế giới để bắt kịp xu hướng. Có một câu nói mà em rất thích là “Người khác làm được thì mình cũng phải làm được”, phải biết tạo áp lực cho bản thân để làm động lực cho sự cố gắng. Thế nên quan trọng nhất vẫn là ở chính mình. Thân chúc các bạn sẽ lựa chọn đúng con đường cho mình.

Ban PR: Cảm ơn những chia sẻ của Hồng Duyên. Chúc Duyên luôn nhiều sức khỏe, bản lĩnh và sớm thực hiện được hoài bảo của bản thân. Mãi tự hào sinh viên TDTU, bạn nhé…